TRẺ EM MỌC RĂNG SỮA DỄ MẮC BỆNH RĂNG MIỆNG GÌ

giai đoạn răng sữa chú ý điều gì

Răng sữa có vai trò cực kỳ quan trọng vì vậy cần được bảo vệ và chăm sóc tốt.

Trẻ không chăm sóc răng miệng đúng cách trong giai đoạn mọc răng sữa đến khi đủ răng sữa trẻ có thể bị mắc bệnh răng miệng :sún răng, sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chấn thương răng.

Bệnh Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em - Trẻ Bú Bình (Bottle Tooth Decay) là một vấn đề nghiêm trọng :

Bệnh Sâu Răng Ở Trẻ Bú Bình có thể xảy ra nếu trẻ bú sữa, sữa bột, hoặc nước trái cây đựng trong bình trong thời gian dài.

=> Để phòng tránh:

         Cất bình sau khi con bạn bú xong.

         Đừng để cho con bạn vừa ngủ vừa bú bình

- Khi mẹ mang thai sử dụng thuốc kháng sinh như Tetracycline, Doxycycline có thể làm cho răng bé phát triển không tốt dẫn đến men răng kém, răng dễ bị tổn thương dễ có nguy cơ sâu răng , mẻ răng, răng dễ vỡ men răng trở nên màu vàng.

-Trẻ em  bị vàng da cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của men răng

=> Khi phát hiện răng trẻ sâu nên đưa trẻ đến nha sĩ để khám và có hướng xử lý sớm và tốt nhất cho bé.

Sún răng ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sún răng”, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do bé ăn quá nhiều đồ ngọt, các loại thức ăn có hàm lượng đường cao, tính bám dính mạnh nên dễ lên men sinh axit. Răng có hai lớp vỏ cứng từ ngoài vào trong theo thứ tự Men răng và Ngà răng. Lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa tương đối mỏng, độ canxi hóa thấp nên dễ bị sâu và khi đã bị sâu qua lớp men thì tốc độ bệnh tiến triển rất nhanh vì ngà răng kém cứng hơn men răng. Răng dần dần mủn và tiêu đi làm giảm thể tích thân răng, không đau nhức, chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu nhưng thường có diện tích rộng, màu đen hoặc nâu, đáy mềm ở những đợt tiến triển, lâu dần chỉ còn những mỏm R gần tụt xuống lợi làm chân R nằm sát với lợi.

- Khi trẻ bị sún răng thường không cảm thấy đau đớn gì, chân răng còn lại của chiếc răng sún có thể giữ lại cho tới khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế.

      + Trẻ bị sún răng có nên nhổ không?

Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm thưa các ông bố bà mẹ không cần quá lo lắng vì bệnh sún răng không ảnh hưởng lắm đến mầm răng vĩnh viễn .Cho nên không cần nhổ răng sún vì răng sữa là răng hướng dẫn cho răng vĩnh viễn mọc sau này nhổ đi rất có khả năng răng sau này mọc sẽ bị xô, lệch .

Lời khuyên cho các ông bố bà mẹ chăm sóc răng sữa cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Nên cho trẻ thường xuyên ngậm và súc miệng với nước muối loãng giữ vệ sinh răng miệng tốt, ăn đủ chất bổ sung vitamin C cho bé vì khi răng đã bị sún cũng đồng nghĩa chất lượng răng bé sau này sẽ kém hơn.

                                                                ( Xem chi tiết )

chăm sóc răng tốt thời kỳ mọc răng sữa giúp bé phòng tránh nhiều bệnh

Nên vệ sinh răng miệng thật tốt cho trẻ trong bất kỳ giai giai đoạn mọc răng nào

Viêm lợi

Một số nguyên nhân phổ biến nữa là do cha mẹ chăm sóc răng miệng cho bé không đúng cách, khiến vi khuẩn hình thành mảng bám và lâu ngày sẽ dẫn tới viêm

Trẻ bị viêm lợi sẽ có những biểu hiện như lợi sưng đỏ,hôi miệng, đau, chảy máu, hôi miệng… Có 3 thể viêm thường gặp:

- Viêm lợi do mọc răng.

- Viêm lợi hoại tử lở loét cấp tính: Là một nhiễm trùng cấp tính, thường do stress hay giảm sức đề kháng. Bệnh nhân đau liên tục và dữ dội, hôi miệng, có các sang thương trên lợi. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm và hoại tử sẽ lan rộng đến mào xương ổ, dẫn đến bệnh nha chu, hoại tử, làm xương tiêu nhanh và tụt lợi.

- Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém.

Chấn thương răng

Thường gặp ở các bé trai.

Nguyên nhân gây chấn thương răng : do các bé nghịch hiếu động quá có thể bị ngã đập mặt xuống đất; đánh lộn, tai nạn giao thông… Tùy mức độ chấn thương, bác sĩ sẽ có cách xử lý riêng.

- Đối với trường hợp răng đã rơi ra, nếu có những bước xử lý khẩn cấp, thích hợp thì có thể cắm lại răng. Thời gian răng ở ngoài càng lâu, tiên lượng càng xấu. Do vậy, khi răng bị rớt ra khỏi ổ, cần nhặt lên ngay (cầm lấy phần thân, tránh chạm vào phần chân răng) rồi dùng nước sạch rửa nhẹ. Tốt nhất là đặt răng trở lại vị trí cũ trong xương ổ răng. Nếu không làm được, phải ngâm răng trong sữa tươi tiệt trùng hoặc cho trẻ ngậm trong miệng và đưa đến bệnh viện ngay.

Trong trường hợp răng bị chấn thương là răng sữa (gặp ở trẻ 2-5 tuổi), tai nạn có thể sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang phát triển, gây thiểu sản men (thiếu chất men) hoặc làm biến đổi chiều hướng mọc của răng vĩnh viễn.


Tin cùng chuyên mục